绛雪 - หิมะแดง

posted on 13 May 2008 09:25 by 19rocks in booksผู้แต่ง : 聿暘
ภาพปก : 異境

หนังสือที่เพิ่งอ่านจบไปเมื่อวานนี้...

*สีขาวคือส่วนไร้สาระ หรือสปอยล์ ไม่จำเป็นต้องอ่านก็ได้ค่ะ

อันที่จริงแล้วเรื่อง "อย่าตัดสินหนังสือจากปก" มันก็เป็นเรื่องทั่วไปซึ่งคนที่มีสามัญสำนึกเค้าทำกัน แต่รู้สึกว่า กะเทยจะไม่มีสามัญสำนึก เพราะพอเห็นรูปปกปุ๊บ มันก็โทรไปสั่งอ้อนวอนขอร้องให้น้องยูช่วยซื้อให้ทันที

บทสนทนาจะเป็นประมาณนี้

โจ : ยู จะเอาหิมะแดง
ยุกกี้ : เอ่อ ถ้าไม่มั่นใจ ยื้มหนูไปอ่านก่อนก็ได้นะคะ หนูก็ซื้อเหมือนกัน
โจ : ไม่เป็นไร ถ้าเรื่องมันไม่สนุก แค่ได้ปกมาก็คุ้มแล้ว (ในใจนึกถึง ทฤษฎีราคาแบบ reasonable ที่เคยเรียนสมัยยังเยาว์ ...อ้อ เป็นแบบนี้เองสินะ)
ยุกกี้ : ค่ะ งั้นเดี๋ยวจะสั่งให้นะคะ
โจ : ขอบใจ อ้อ ออกตังให้ก่อนด้วยนะ

*วางสาย*

สั่งง่าย ฉับไว รับประกันไม่พอใจยินดีคืนเงิน ใช้บริการ ยูกิชิ service สิคะ~

T________T ถ้าเธอถูก export ไปต่างด้าวจริงๆ แล้วใครจะสั่งหนังสือให้ชั้นล่ะ? กระซิกๆ (เป็นการปลดบ่วงกรรมครั้งใหญ่ของน้องเค้าแล้วล่ะย่ะ หล่อน)

แล้วเมื่อวานนี้ไปเช็คดูก็เห็นว่าหนังสือมันส่งมาแล้ว~ โอว หลั่นล๊ามาก รีมแกะอ่านในทันใด

รีวีวสั้นๆ+สปอยล์เล็กนิดเดียว

"หิมะแดง" เป็นนิยายแนวพีเรียดย้อนยุค ที่เน้นไปทางเรื่องรักมากกว่ารบ แถมเป็นไปในทางรักรันทด ดาวพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก น้ำเน่าได้ใจมากมายค่ะ 

ค่อนข้างสนุกทีเดียวถ้าอ่านแบบไม่ต้องคิดถึงเหตุผลและความเป็นไปได้อะไรมาก โชคดีที่กะเทยเป็นคนคิดน้อย (คิดสั้น?) ถึงจะอ่านๆ ไปแล้วรู้สึกว่า "เห๊อะ! เอายังงั้นเลยเรอะ" แต่ก็... "ช่างเหอะ" แล้วอ่านต่อไปได้เรื่อยๆ 
คนแต่งเองก็เขียนเหตุผลรองรับอยู่ในเกณฑ์ที่หยวนๆ กันได้น่ะ ใครที่อ่าน 鳳于九天 (ลำนำวิหคสวรรค์)ได้ก็ย่อมอ่านเรื่องนี้ได้แน่นอนค่ะ หรือถ้าอ่านหิมะแดงแล้วชอบแนวนี้ ก็ลองไปหาอ่าน ลำนำฯ ได้ค่ะ รับรองไม่ผิดหวัง... ในวงเล็บว่าถ้าไม่คิดมากน่ะนะ

ส่วนเรื่องเนื้อหา เราค่อนข้างประทับใจกับเล่มแรกมากกว่าเล่มจบ เพราะน้องกระต่ายเสี่ยวเฉ่า เธอช่างดูน่ารัก น่าทนุถนอม ชะตาชีวิตอาภัพน่าสงสาร เหมือนนางเอกดาวพระศุกร์ยังไงยังงั้น อ่านๆ ไปแล้วก็น้ำตาหยดแหมะโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะตอนที่เสี่ยวเฉ่าเธอไม่กล้ากินข้าว ด้วยเหตุผลว่าไม่รู้วิธีกิน ไม่รู้จะเริ่มกินยังไง เธอเป็นเด็กยากจนไม่เคยมีข้าวจะกินจากทางใต้ แต่ครอบครัวพระเอกเป็นบ้านคนรวยจากทางเหนือ จะกินทีก็มีพิธีรีตองมากมาย ไหนอาหารคาวหวานจะเต็มโต๊ะ จนน้องกระต่ายเลือกกินไม่ถูก ได้แต่นั่งตาแดงอยู่ข้างโต๊ะ อันนี้อ่านแล้วเศร้ามากถึงมากที่สุด แต่ก็มองเห็นภาพความใหญ่โตของประเทศจีนได้มากจริงๆ โยโคโซ่ ไชน่า!! (ผิด!!) แต่พอบทสวีทก็สวีทหวานกันได้น่ารักน่าหมั่นไส้จนตาร้อนเลยทีเดียว น้องกระต่ายเธอใสซื่อเหลือเกิน ใสซื่อจนเหมือนแมวน้ำขั้วโลกซะมากกว่าจะเป็นกระต่าย เท่าที่อ่านดูแล้วยังไม่มีใครขโมยซีนเธอไปได้สักคนแม้แต่คุณซุนฮ่าว พระเอกของเรื่องก็ตามที ถ้าเป็นนักแสดงคงได้รับรางวัลดารานำยอดเยี่ยมอะไรไปแล้วสักอย่างหนึ่ง

มาถึงเล่มสอง เล่มจบ ถ้าใครชอบแบบกุ๊กกิ๊กคงชอบเล่มนี้ เพราะพระเอกเธอยอมรับแล้วว่ารักน้องกระต่ายจนหมดหัวใจ เสี่ยวเฉ่าที่เสียความทรงจำ ก็เอาเรื่องเพื่อนข้างบ้านสมัยเด็กมาสวมทับตัวพระเอก ช่องว่างระหว่างฐานันดรก็เลยหมดไป จากน้องกระต่ายตาแดงก็กลายเป็นกระต่ายน้อยจอมดื้อจอมซน น่ารักน่าเอ็นดูไปอีกแบบ และมีของแถมเป็นบทเลิฟซีนที่ยาวกว่าสิบหน้า จนอ่านๆ ไปแล้วถึงกับ เฮ้ย! จะไรมันจะแข็งแรงกันได้ขนาดนั้นคะ = ="

พออ่านเรื่องนี้แล้วอดเอาไปเปรียบเทียบกับ คู่ของเฟิ่งหมิงกับเสี่ยวเถียนเถียนไม่ได้ (จำชื่อไม่ได้ เรียกเสี่ยวเถียนจนติด ตกลงเธอชื่ออะไรนะ?) คู่นั้นก็เป็นคู่รักแห่งปีเหมือนกัน เฟิ่งหมิงโดนพิษจนร่างกายอ่อนแอเหมือนกัน เสี่ยวเถียนก็ทนุถนอมเธอมากเหมือนกัน แต่เฟิ่งหมิงอาจจะเปรียบเป็นกระต่ายตาแดงไม่ได้ เพราะเธอไม่ได้อ่อนหวานน่ารัก ออกจะฉลาดร้ายไม่ใช่น้อยอยู่

แต่ถ้าจะให้เลือกว่าชอบคู่ไหนมากกว่า ก็เลือกไม่ถูก คนนั้นก็ดี คนนี้ก็ใช่  มีข้อดีไปกันคนละแบบ

ปล.ไม่แน่ใจว่าเอาหนังสือมารีวีวแบบนี้จะผิดกฎที่ว่าด้วยรึเปล่า? (แต่พยายามอ่านแล้ว ไม่มีพูดถึงเรื่องการรีวีวนะ?) ถ้าใครทราบก็ช่วยแจ้งด้วยนะคะ
ปปล.เกะ ไว้จะเอาไปให้ยื้มนะ แต่ว่า ยังหาเรื่องดาวตก(รึเปล่า?)ที่เธอบอกว่าอยากอ่านอะไรนั่นไม่ได้เลยอ้ะ

Comment

Comment:

Tweet

อยากอ่าน....กำลังตามล่าเรื่องนี้อยู่เลยคะ

#7 By SHINA-SEEL on 2010-04-13 20:55

เลิฟซีนสิบหน้า โอ้ววววววว แข็งแรงจริงๆ sad smile


อยากอ่านบ้าง.....

#6 By angeltetsu on 2008-08-14 20:14

ชื่อหรงเถียนป่ะคะ
เฟิ่งหมิงกับหรงเถียน

ชอบเรื่องนี้เหมือนกันนะเนี่ย
เพิ่งอ่านเล่มหนึ่งจบไป
กรี๊ดมากกก

#5 By ||||พอวอ*|||| on 2008-08-12 02:36

ทำไมดูสไตล์ ปก ชื่อผู้แต่ง ฯลฯ มันเหมือนญี่ปุ่น

แต่ชื่อตัวละครในรีวิว มันจีนจ๋าทั้งนั้นอ่ะ

ปล.
ต่อไปนี้ผมคงจะเอา Draft มาก๊อปเป็น entry ใหม่แล้วละครับ
ก็ไม่ได้ยากเกินจะทำไหวนิ
ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์ครับ (โฮะๆ ประหลาดๆๆ)

#4 By Wanwan_by_Beer on 2008-05-14 10:36

เราอ่านแล้วเหมือนกันค่ะ ชอบเล่มแรกมากกว่าเล่มจบเหมือนกัน เล่ม 2 เธอ กลายเป็นกระต่ายอ่อนแอไปซะจริงๆ สงสารก็สงสารอยู่หรอก แต่ทุกคนเหมือนจะ Over Protected เธอเกินไปหน่อยค่ะ คิดถึงวันที่เธอกระโดดเหยียบเก้าอี้เต้นเพลง Over protected ของบริทนีย์ สเปียร์ส ออกเลย
เธอเป็นคนน่าสงสาร แต่ไม่จำเป็นที่ทุกคนจะต้องโอ๋ ต้องอุ้มเธอตลอดนี่คะ จากที่เห็นแล้วจริงๆ เสี่ยวเฉ่าเป็นคนที่ใจเด็ดกว่าที่คิดเลยด้วยซ้ำ ด้วยการตัดสินใจบุกเดี่ยวไปบ้านอีนังตัวร้าย(ชื่อไรนะ 55) แสดงว่าน้องเธอก็เป็นคนสู้ตายค่ะ

แต่ทั้งพระเอกและบ้านตระกูลซุนเหมือนจะโอ๋เธอเพราะเธอสวย และบอบบางมากกว่าค่ะ ถ้าวันใดวันหนึ่งเสี่ยวเฉ่าโตขึ้นไม่น่ารัก อัพเมะขึ้นมาจะว่ายังไงกันบ้างนะ

เล่มสองเลยกลายเป็นเล่มที่อ่านผ่านๆได้เฉยๆค่ะ แม้ว่าจะมีฉากฟรุ้ตสลัดมาเรียกเลือดก็ตาม กร๊ากกกกกกกกกก
แอบชอบคุณหมอค่ะ อยากอ่านต่อเลยทีเดียว เราว่าคู่นั้นมีอะไรที่น่ารักดี
ถ้าเทียบ น้องเฟิ่งหมิงกับหรงเถียน เราชอบคู่นั้นมากกว่าค่ะ แม้ว่าเฟิ่งหมิงจะชอบเอาตัวเข้าไปหาปัญหา แต่เธอก็ฉลาดร้ายใช่เล่นเหมือนกัน

#3 By gallantfoal on 2008-05-13 21:00

-_,-

ดาวตกอะไรฟระ???

#2 By soketsu on 2008-05-13 20:12

โฮก......
อยากอ่านน

แต่.. มันแปลไทยแล้วรึนั่น -0-

#1 By 【 Shin_kt 】 on 2008-05-13 18:13